Mở rộng diện tích măng tây xanh ở Thuận Nam

Mở rộng diện tích măng tây xanh ở Thuận Nam
Ngày đăng: 22/07/2021 01:51 PM

Mở rộng diện tích măng tây xanh ở Thuận Nam

Thực hiện chủ trương đa dạng hóa cây trồng thích nghi với biến đổi khí hậu và hướng đến mở rộng quy mô sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, thời gian qua, huyện Thuận Nam đã vận động nông dân đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó măng tây xanh (MTX) đã khẳng định được ưu thế vượt trội.

Trước đây, hơn 70 ha đất sản xuất nông nghiệp quanh hồ Núi Một của xã Phước Dinh chỉ canh tác các loại cây trồng truyền thống như: cà chua, đậu phộng, ớt… nhưng lợi nhuận không cao. Thực hiện chủ trương của huyện về chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, năm 2018, xã Phước Dinh đã vận động nông dân chuyển diện tích trồng hoa màu sang trồng MTX. Theo đó, xã đã vận động nông dân liên kết với Công ty TNHH MTX Linh Đan Ninh Thuận, Công ty Trí Cường để trồng MTX theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 5 ha/11 hộ tham gia.

Nông dân xã Nhị Hà trồng măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham gia trồng MTX các hộ dân được hỗ trợ mua giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, bao tiêu sản phẩm. Anh Hồ Văn Điều, thôn Sơn Hải 2, cho biết: Năm 2018, sau khi tìm hiểu kỹ về cây MTX được trồng nhiều ở các địa phương, cùng với sự vận động của xã nên tôi mạnh dạn đầu tư 4 sào đất trồng MTX. Sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất khá, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch 10 kg/sào. Với giá bán từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cây MTX cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng, hiệu qua kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây truyền thống.

Đồng chí Vũ Bá Đích, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Dinh, cho biết: Với khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nắng nóng, phù hợp với thổ nhưỡng, nên diện tích MTX ngày càng mở rộng. Đến nay, toàn xã phát triển được 10 ha, với 38 hộ dân tham gia trồng. Với quyết tâm đưa cây MTX trở thành cây trồng chủ lực, thời gian tới, xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích MTX lên 15 ha.

Không chỉ có các hộ dân ở xã Phước Dinh đưa cây MTX vào trồng, mà hiện nay nhiều nông dân ở xã Phước Ninh, Nhị Hà cũng trồng MTX với diện tích khoảng 15 ha. Anh Phạm Xuân Hùng ở thôn Nhị Hà 2, xã Nhị Hà, cho biết: Trước đây toàn bộ diện tích đất của gia đình chủ yếu trồng lúa, đậu các loại nhưng hiệu quả không cao. Năm 2019, tôi mạnh dạn cải tạo 2 sào đất trồng MTX và áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm. Sau 8 tháng chăm sóc, cây trồng phát triển tốt và cho thu hoạch ổn định. Hiện tại 2 sào MTX cho thu hoạch 18-20 kg/ngày, mỗi tháng cho thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng, tôi đang tiếp tục mở rộng thêm 1 sào MTX nữa.

Đồng chí Khưu Lê Khắc Trí, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Nam, cho biết: Tính đến nay, toàn huyện có trên 26 ha MTX, qua thực tế sản xuất, cây MTX đem lại năng xuất khá, giá ổn định và thị trường tiêu thụ rộng, do đó huyện định hướng trong thời gian tới mở rộng diện tích MTX lên 50 ha, tập trung ở 3 xã: Phước Dinh, Phước Ninh và Nhị Hà. Để phát triển cây MTX, huyện tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ triển khai các mô hình; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp liên kết với nông dân để mở rộng diện tích trồng MTX theo tiêu chuẩn VietGAP; phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng MTX cho nông dân; vận động nông dân tham gia liên kết, thành lập tổ Hợp tác trồng MTX ở các xã.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline
Bảng giá Khuyến mãi