Tầm Nhìn & Sứ Mệnh

Số 85 đường Trần Phú,Phường Phủ Hà-TP. Phan Rang,Tháp Chàm,tỉnh Ninh Thuận

Cart: 0 Sản phẩm
Tầm Nhìn & Sứ Mệnh
Ngày đăng: 13/07/2021 04:58 PM

Doanh nhân Nguyễn Hữu Tuấn Đam mê làm giàu từ nông nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận đã đưa thương hiệu cây măng tây xanh (MTX) Ninh Thuận nói chung và sản phẩm Trà túi lọc Linh Đan nói riêng đến với người tiêu dùng trên khắp cả nước. Qua 5 năm hoạt động, doanh nghiệp do anh làm chủ ngày càng phát triển, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân và người lao động.

Dám nghĩ dám làm

Đến thăm Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận vào một ngày đầu năm mới, được gặp và trò chuyện với doanh nhân Nguyễn Hữu Tuấn, chúng tôi thật sự nể phục và quý mến anh không chỉ bởi ý chí vươn lên, dám nghĩ, dám làm, sự nhạy bén, nhanh nhạy trong kinh doanh, mà còn bởi phong cách mộc mạc, thân thiện. Đưa chúng tôi đi tham quan cơ ngơi của mình, anh Tuấn trải lòng về những bước đi trên con đường gây dựng sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Tuấn vào công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Trong quá trình công tác, anh tiếp xúc với nhiều nông dân, tìm hiểu nhiều mô hình, dự án, xem cách họ sản xuất… giúp anh mỗi ngày tích lũy thêm được nhiều kiến thức, cái hay, cái mới… , niềm đam mê, khao khát làm giàu từ nông nghiệp trong anh được gieo mầm và lớn lên từ đó.

                                             

                                                              Doanh nhân Nguyễn Hữu Tuấn. Ảnh: Văn Nỷ

Như người xưa thường bảo “vạn sự cần có chữ “duyên””, trong lúc đang loay hoay chưa lựa chọn, định hướng con đường kinh doanh, năm 2015, anh Tuấn tình cờ gặp gỡ, trao đổi với anh Nguyễn Văn Trinh, ở phường Văn Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), nông dân đi đầu phong trào trồng MTX lúc bấy giờ. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy trên thị trường trong nước hầu như chưa có sản phẩm nào chế biến từ cây MTX và đây là cơ hội tốt để khởi nghiệp; đồng thời bị thu hút bởi công dụng và thú vị của loại cây này, anh quyết định từ bỏ công việc nhân viên ngân hàng, bàn với anh Trinh thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ cây MTX, với ý tưởng: MTX sau khi thu hoạch, phần ngọn được xuất đi thị trường các tỉnh dùng làm rau ăn; phần gốc được sơ chế, phơi khô để làm nguyên liệu sản xuất trà; anh Tuấn nhận trách nhiệm đầu tư vốn, việc sản xuất, kinh doanh; anh Trinh hỗ trợ kỹ thuật và phát triển vùng nguyên liệu. Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận ra đời từ đó.

Ý chí vượt khó

Ở thời điểm đó, phong trào trồng MTX trong tỉnh đã phát triển rất mạnh, nhưng vẫn còn manh mún; bà con vẫn chưa am hiểu hết kỹ thuật chăm sóc nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu. Anh tiến hành khảo sát thực tế, tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn của một số cơ quan chuyên môn, sau đó quyết định ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số hộ nông dân ở xã An Hải (Ninh Phước), phường Văn Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) xây dựng vùng nguyên liệu. Bước đầu, các hộ dân ký kết hợp đồng được Công ty tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP; cho ký nợ một phần tiền giống và hoàn trả sau khi thu hoạch. Để chủ động hơn về nguyên liệu, Công ty còn tự đầu tư trồng 15 ha MTX tại huyện Ninh Phước; đồng thời tiếp tục tìm đến các địa phương khác trong tỉnh, khảo sát thực tế để tìm ra các vùng có điều kiện thích hợp trồng cây MTX, rồi trồng thử nghiệm, sau đó khuyến khích, vận động và bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con. Đến nay diện tích hợp đồng bao tiêu nguyên liệu cây MTX của doanh nghiệp đã lên đến gần 40 ha. Trung bình mỗi ngày, cung cấp gần 1 tấn MTX tươi cho thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Đối với sản phẩm trà MTX túi lọc thương hiệu Linh Đan, được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, mùi vị thanh ngọt nhẹ nhàng dễ uống, chất lượng sản phẩm luôn được bảo đảm, nên chỉ trong vài năm đầu xuất hiện đã nhanh chóng hấp dẫn người tiêu dùng, có mặt trên thị trường tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước; đặc biệt vào được hệ thống siêu thị, nhà hàng tại các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, với sản lượng trung bình hơn 20 tấn/năm. Với các sản phẩm từ loại cây trồng này cho doanh nghiệp doanh thu trung bình hàng năm hơn 30 tỷ đồng. Ngoài hơn 100 hộ nông dân đang hợp đồng bao tiêu sản phẩm, doanh nghiệp còn tạo việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng cho hơn 50 lao động ở địa phương. Năm 2019, doanh nhân Nguyễn Hữu Tuấn được Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam vinh danh “Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu”.

Sáng tạo để phát triển

Sau thành công của cây MTX, anh Tuấn còn đầu tư thực hiện nhiều mô hình kinh doanh khác. Hiện anh đang hợp đồng với gần 15 hộ nông dân trồng hành tím giống Bijo xuất sang Indonesia và thị trường trong nước, với sản lượng trung bình gần 600 tấn/năm. Ngoài ra, anh còn đầu tư sản xuất năng lượng mặt trời, trồng thử nghiệm mô hình hoa cát tường trong nhà lưới…

Anh Tuấn chia sẻ: Kinh doanh đối với tôi là niềm đam mê - mục đích không chỉ để được trải nghiệm, sáng tạo, tìm cơ hội và tự mình quyết định hướng đi làm giàu cho bản thân, mà còn là vì mong muốn đóng góp chút sức mình mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho nông dân ở xứ sở nắng gió này… Những thành quả đạt được và khó khăn trong những năm qua chỉ là sự khởi đầu làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

Thời gian tới, ngoài tập trung hoàn thiện Nhà máy chế biến MTX và đẩy mạnh sản xuất các loại trà MTX, anh Tuấn tiếp tục nghiên cứu để cho ra các dòng sản phẩm khác: đồ uống đóng chai MTX, mỹ phẩm chiết xuất từ MTX…, tạo nền tảng phát triển lâu dài. Ngoài ra, anh còn đang nghiên cứu và có tham vọng sản xuất, kinh doanh mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo quy trình khép kín, với các sản phẩm nông nghiệp đột phá mà ở xứ sở nắng gió Ninh Thuận chưa ai làm được để tạo ra sự khác biệt, mới mẻ… vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch, chất lượng cho người tiêu dùng mà còn là điểm đến tham quan, du lịch của du khách bốn phương.

Con đường phát triển sự nghiệp phía trước còn nhiều gian nan, thử thách, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng tin rằng, với niềm đam mê, tinh thần cầu tiến và sự nhanh nhạy của mình, doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Tuấn sẽ chèo chống tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn và có nhiều bước phát triển mới trên con đường sự nghiệp, làm giàu cho chính mình, gia đình và xã hội.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline
Bảng giá Khuyến mãi